Bạn đang gặp khó khăn khi tự luyện nghe tiếng Anh giao tiếp?

Không phải do luyện nghe tiếng Anh khó đâu. Đầu tiên, bạn chỉ cần biết được cụ thể các nguyên nhân. Cuối cùng là chọn giải pháp phù hợp là vấn đề được giải quyết thôi.

I. 3 Lý do khiến bạn không nghe tiếng Anh được:

 1. TỪ NỐI: Bạn từng được thầy cô mở File nghe hoặc từng trực tiếp nói chuyện với người bản ngữ mà bị choáng vì nghe không kịp? Đó là bởi vì họ đang nối từ lại để dễ nói hơn.
  VÍ DỤ: Thay vì nói “I WANT TO eat” họ sẽ nói nghe như “Ai(I) quan nờ(Wanna) ít(eat)”.
 2. PHÁT ÂM SAI: Từ event (sự kiện) và even (kể cả khi) là 1 ví dụ điển hình. Mọi người thường nhớ sai nhấn âm (không biết nhấn âm 1 hay nhấn âm 2) dẫn đến khi giao tiếp nghe người ta nhấn âm đúng cũng không nhận ra được từ đó là event hay even.
 3. GIỌNG VÙNG MIỀN: Đây là cái vấn đề khó nhất khiến cho chúng ta không chuẩn hoá được phát âm. Giải pháp duy nhất cho vấn đề này là chúng ta phải nghe nhiều người từ nhiều vùng miền khác nhau. Để có thể nhớ được người Anh, người Mỹ, người Philipine, v.v đối với cùng 1 từ, họ sẽ có những phát âm khác nhau như thế nào?

II. 6 bước luyện nghe tiếng Anh giao tiếp nhanh chóng trong 3 tháng:

6 buoc luyen nghe tieng Anh giao tiep nhanh 1

B1: CHỌN BÀI NGHE DỄ HIỂU VÀ THÚ VỊ

 • Bài nghe dễ hiểu là bài có số lượng từ vựng mới khoảng tầm 5%-10%. Còn nếu bài quá mới thì bạn nên dùng bút dạ quang gạch và dò nghĩa của những từ mới trước khi qua bước 2.
 • Bài nghe thú vị là kiểu gây hứng thú, tạo động lực mình muốn nghe đi nghe lại (có thể là 1 đoạn nhạc 4 câu, 1 đoạn phim có phụ đề anh-việt). Với người mất gốc tiếng Anh thì chỉ cần nghe 1 đoạn nhạc 4 câu hoặc 1 đoạn phim 4 câu là lựa chọn tuyệt vời để bạn bắt đầu.

B2: MỞ FILE NGHE LẦN 1

 • Ở lần 1, bạn sẽ nghe 1 lần thôi và thử dịch ra lần 1 trên giấy.
 • Tiếp theo, bạn thử so sánh bản dịch gốc với bản dịch của bạn có gì khác nhau và dùng bút dạ tô ngay chỗ khác nhau đó.

B3: MỞ FILE NGHE LẦN 2

 • Ở lần 2, Bạn sẽ nghe tập trung chỗ khác nhau, ở ngay âm mình vừa mới dùng bút dạ tô.
 • Sau đó, bạn ghi vào 1 tờ giấy A4 trắng kế bên, ví dụ: “từ island đọc là AI LỜN” hay ghi chính xác những thứ mình cần sửa.

B4: ĐỌC TO THEO BÀI NGHE

 • Sau khi đã làm được B2 và B3 cho 1 câu rồi thì hãy thử đọc to lại câu mình mới nghe cùng lúc với file nghe. Nếu mình đọc chưa chuẩn lắm thì có thể lặp lại B2 và B3 để chỉnh cho phát âm của mình giống như file nghe.

B5: THU ÂM

 • Khi bạn tự học thì quá trình tự kiểm định mình đúng hay sai là quan trọng nhất để biết chất lượng của việc mình tự học. Bạn hãy lấy bản script (kịch bản của file nghe) đó có thể là lyrics bài hát hoặc đoạn script của phim.
 • Tiếp theo, bạn hãy đọc và thu âm lại phiên bản của bạn. Sau đó, bạn đem so sánh bản thu âm của bạn và bản gốc. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra lỗi sai của bản thân. Dùng Combo B2 B3 để giúp bạn sửa lỗi nhé.

B6: NGHE NHIỀU LẦN

 • Không gì hiệu quả hơn việc lặp lại nhiều lần. Bạn hãy nghe theo trình tự sau, khi vừa mở mắt dậy, trước khi ngủ, kể cả trước khi đi wc: 1 lần phiên bản thu âm của bạn, 1 lần phiên bản gốc xem liệu mình còn nhớ được những lỗi sai mình đã sửa trong ngày không nhé.

TÌM HIỂU NGAY !!!

luyen nghe tieng anh giao tiep nhanh 2

 

Facebook Comments