Tiếng Anh đang trở thành một lợi thế cực kì lớn  đối với bất kì sinh viên nào. Giúp các bạn sinh viên có được thành công: học bổng du học, việc làm lương cao,….

Tuy nhiên, rất nhiều bạn sinh viên trải qua 12 năm đèn sách vẫn không thể nói tiếng Anh tốt được. Và ” Cách giao tiếp  tiếng anh tốt ?” trở thành câu hỏi chung của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

Vậy thì sau đây, tôi sẽ chia sẽ cho bạn 9 cách giao tiếp tiếng anh tốt, mang lại hiệu quả cao.

Làm sao để tăng khả năng giao tiếp bằng tiếng anh?

ĐIỀU 1: VỨT HẾT SÁCH GIÁO KHOA, SÁCH DẠY NGỮ PHÁP

Tôi muốn hỏi bạn một câu hỏi:

“Bạn đã học tiếng Anh trong suốt những năm học ở trường và đó có thật sự là cách giao tiếng Anh tốt ?”.

Việc đầu tiên của bạn là phải hãy dẹp bớt các quyển sách ngữ pháp đi. Vì như thực tế đã chứng minh, trường học dạy bạn hàng trăm (thậm chí nhiều hơn thế) các quy tắc ngữ pháp. Và chúng dường như vô dụng khi bạn giao tiếp với người bản ngữ. Trên thực tế, chúng đã ngốn hết một lượng thời gian quý báu mà chẳng để làm gì cả. Có chăng chỉ là chinh phục các con số trong những kì thi vô nghĩa của trường học. Và cái điểm số ấy nó không bao giờ giúp bạn thực hiện được ước mơ thực sự của mình.

ĐIỀU 2: XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU HỌC TIẾNG ANH CHO BẢN THÂN

Để có cách giao tiếng Anh tốt, việc tiếp theo là xác định một mục đích cụ thể. Mục đích rõ ràng, hoặc mục đích mông lung kiểu: “Tôi muốn nói tốt tiếng Anh”  thì bạn sẽ không không thể nào đo đếm được thành quả của mình. Bạn cần biết được mình đang ở đâuđi như thế nào để đến đích. Làm ơn lập ra 1 kế hoạch rõ ràng. Xác định 1 mục đích rõ ràng và cố gắng thực hiện mỗi ngày. 

ĐIỀU 3: BẮT ĐẦU HỌC CÁCH PHÁT ÂM CHUẨN

Thật buồn cười khi bạn đi tìm cách giao tiếp tiếng Anh tốt  nhưng lại bỏ qua việc học phát âm. Bắt đầu nói đúng âm sẽ giúp bạn sẽ tự tin hơn trong giao tiếp và cải thiện đáng kể kĩ năng nghe. Rất nhiều người sau khi nói lưu loát rồi lại quay về đế học ngữ âm. Việc này làm mất nhiều thời gian và khó khăn hơn nhiều so với học phát âm từ đầu. Cũng tương tự như việc bạn học đánh vần rồi mới học đọc câu vậy. ==>  Làm thế nào để học cách phát âm tiếng anh chuẩn?

ĐIỀU 4: PHẢI NGHE NHIỀU TỪ VỰNG HẰNG NGÀY

Thời gian đầu, bạn phải tắm não mình trong ngôn ngữ. Điều này giống như việc đứa trẻ mới sinh ra cần được nghe nhiều từ những người xung quanh. Và điều đó giúp chúng biết nói một cách nhanh chóng. Một thầy giáo người Mỹ đã nói rằng: “Các bạn luôn giỏi tiếng Việt hơn tôi, vì các bạn đã nghe tiếng Việt khi còn là đứa trẻ. Bạn nghe rất nhiều lần, rồi bắt chước, rồi phản xạ, cuối cùng bạn nói tiếng Việt rất thanh thoát. Với tiếng Anh cũng vậy, nếu mỗi tuần bạn chỉ dành ra 1 giờ để nghe tiếng Anh, thì bạn sẽ cần rất nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm để có thể nói được tiếng Anh. Nhưng, nếu bạn nghe tiếng Anh 5 giờ mỗi ngày thì đó là câu chuyện hoàn toàn khác. Practice make perfect! “. Hãy nhớ rằng: “Luyện tập nhiều là cách giao tiếp tiếng Anh tốt nhất”.

>>> 6 bước luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

ĐIỀU 5: THAY VÌ HỌC TỪ MỚI TRÊN GIẤY TỜ, HÃY ” HÌNH DUNG NÓ

Tiếp theo, trên con đường đi tìm cách giao tiếp tiếng Anh. Bạn cần hiểu rõ nguyên tắc học ngôn ngữ, nắm vững cơ chế làm việc của não đối với ngôn ngữ. Từ đó, đừa ra cách học thích hợp cho bản thân.

Hiệu ứng con voi vàng” Bạn đã từng nghe qua chưa?. Giả sử tôi nói : “Có 1000 con voi vàng đang đi trên biển”. Và nhớ nhé chỉ nhìn vô câu nói đừng suy nghĩ hay tưởng tượng gì cả.

Nhưng tôi dám chắc là trong đầu bạn đang hiện lên hình ảnh những con voi màu vàng. Và hơn nữa bạn đang nghĩ: “Làm sao con voi vàng có thế đi trên biển được? Thật điên khùng”.

Và đấy chính là cơ chế làm việc của não bộ. Dù bạn có cố tình hay không thì não của bạn cũng sẽ ngay lập tức hiện lên hình ảnh mà ngôn ngữ đang nói tới. Quay lại câu chuyện của việc học tiếng Anh. Khi bạn nghe từ “car”, bạn cần phải hình dung ra một chiếc xe hơi chứ không phải là chữ : “xe hơi” . Bạn hiểu ý tôi chứ?. Ý tôi là chúng ta không được đọc thuộc danh sách dài dằng dặc các từ mới. Cách đó không mang lại lợi ích gì cho việc học ngôn ngữ đâu. Dẹp chúng qua một bên và bắt đầu tưởng tượng, trực quan hóa lên đi.

ĐIỀU 6: HỌC BẤT KÌ ĐÂU

Mỗi ngày, bạn hãy thực hành lắng nghe và nói tiếng anh bất cứ khi nào có cơ hôi. Có thể là tán gẫu với bạn bè bằng tiếng Anh, chơi game bằng tiếng Anh hay tập bắt chuyện với người nước ngoài. Đây là phương pháp thực hành giúp bạn có thể kiểm chứng lại cách giao tiếp tiếng Anh của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học trên báo đài hay trên trang web. Nó sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe nói tiếng anh và có thể giúp bạn học phát âm tốt hơn. Bạn cũng cần học các thành ngữ tiếng anh và các câu giao tiếp phổ biến. Điều này sẽ giúp bạn giao tiếp lưu loát hơn.

ĐIỀU 7: ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC 80/20

Hiện nay, 80/20 đang là nguyên lý được ứng dụng cực kì hiệu quả trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.  Với việc học tiếng Anh cũng vậy. Bạn biết không: cách học giao tiếp tiếng Anh, tài liệu, giáo viên,… chỉ chiếm 20% thành công trong việc học tiếng Anh của bạn. 80% còn lại liên quan đến tình cảm, động lực, ý chí, lòng quyết tâm…. Vậy nên, trước khi bắt đầu học tiếng Anh, hãy tạo cho mình tâm trạng vui vẻ, thoải mái, sự hứng thú. Bạn có thể nâng cao năng lượng bằng cách vận động cơ thể: có thể đi dạo, chơi một bài nhac,… . Nếu bạn chỉ ngồi yên một chỗ, năng lượng  sẽ giảm dần và hiệu quả học tập sẽ giảm xuống.

Hơn nữa, nếu bạn đọc càng to thì bạn sẽ càng nhớ càng lâu đấy. Hãy thử đi, bạn sẽ thấy hiệu sự hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm những nhóm bạn, các câu lạc bộ hay một môi trường năng động. Đi cùng bạn bè sẽ giúp bạn đi nhanh và xa hơn.

TÌM HIỂU NGAY !!!

hoc tu vung tieng anh giao tiep 9

 

Facebook Comments