Cho dù cùng thực hiện 1 hành động thì chính tư duy khác biệt sẽ đem đến kết quả khác nhau giữa người giàu và người nghèo.

  • Sự khác biệt thứ nhất: kiến thức sinh ngân lượng.

Anh A: Chỉ cần quan tâm đến chuyên môn đang học, kiếm vừa đủ điểm để qua môn lấy bằng xin việc là được rồi. Đi làm sau này có tiền đầu tư sau, bây giờ có tiền đâu mà học thêm này nọ như người khác. Tiền dùng vào việc mua sắm, ăn chơi, nhậu nhẹt cùng bạn bè. Vậy đi cho khỏe, khỏi nghĩ ngợi gì nhiều.

Anh B: Cho dù mình đã học tốt chuyên ngành ở trường nhưng không thể bỏ qua ngoại ngữ. Mình càng giỏi thì lương sẽ càng cao. Thậm chí đầu tư vào kỹ năng mềm giúp mình thích nghi với công việc, môi trường. Xây dựng nhiều mối quan hệ với những người trong ngành để học tập kinh nghiệm. Kiến thức càng nhiều thì mình càng có thể làm nhiều việc hơn và tiền chắc chắn sẽ cao hơn.

  • Sự khác biệt thứ hai: Khổ trước sướng sau thế mới giàu

Anh A: Luôn một câu:” thôi tao không làm đâu, lỡ thất bại thì sao”. Người A luôn sợ khi làm một gì đó mới mẻ. Luôn tập trung vào thất bại. Đi học ngoại ngữ sợ không nói được. Sợ tốn tiền, tốn thời gian.

Anh B: Trên đời này không có gì là dễ dàng cả. Ngoại ngữ mà dễ thì ai cũng nói được thì còn gì là khác biệt. Nó khó mà mình chinh phục được nó thì mới khác biệt. Chính cái khác biệt đó tạo ra tiền lương sau này. Vì thế khó cũng phải học, cực cũng phải cày.

  • Sự khác biệt thứ ba: Giá trị lớn hơn giá cả. Giá trị tăng trước giả cả tăng sau.

Anh A: Anh trả em lương 10 triệu rồi em sẽ đi học ngoại ngữ. Anh trả em 20 triệu rồi em sẽ làm thêm cho anh những công việc khác. Tiền nào cũng đấy anh ạ.

Anh B: Cứ đầu tư nâng cao giá trị bản thân: chuyên môn, tiếng anh, mối quan hệ….. Kiến thức thực hành dần sẽ thành kinh nghiệm. Kinh nghiệm + kiến thức tạo ra kết quả. Có kết quả tốt ắc trở thành con cưng của công ty. Mà thành con cưng thì muốn gì cũng được. Cốt lỗi vẫn là ở giá trị bản thân.

  • Sự khác biệt thứ tư: Mấy công ty đó mơ mà vào, làm ở công ty bình dân được rồi. Trèo cao té đau.

Anh A: ham hố chi làm công ty lớn chi. Nhiều đòi hỏi cao, áp lực nhiều. Phức tạp nhiều vấn đề lắm. Ta cứ cầm cái bằng đại học xin việc ở những công ty ngày làm 8 tiếng là được rồi. Làm xong là đi chơi thỏa thích.

Anh B: Lấy bằng ngoại ngữ, giao tiếp tiếng anh giỏi để vào công ty cao cấp, tập đoàn đa quốc gia. Thử sức với bản thân, còn trẻ mà ngại gì áp lực. Sẵn sàng làm hơn 8 tiếng 1 ngày để học hỏi kinh nghiệm. Phấn đấu liên tục lên những vị trí mới. Có ngoại ngữ ta có thể giao lưu học hỏi thêm nhiều kiến thức, văn hóa làm việc của người nước ngoài 1 cách dễ dàng.

  • Sự khác biệt thứ năm: Người giàu nghĩ làm sao tiền đẻ ra tiền, người nghèo nghĩ mọi cách để tiêu hoặc để dành tiền đó.

Anh A: Tao có tiền rồi. Đi nhậu hơm? Đi chơi hơm? Thôi đi mua sắm đi tụi bây?……. có tiền là nghĩ mọi cách để tiêu.

Anh B: Tiết kiệm tiền để đầu tư cho não. Học thêm chuyên môn, trau dồi tiếng anh giao tiếp….đầu tư cho bản thân là đầu tư khôn ngoan nhất.

Tư duy của bạn quyết định hành động, hành động sinh ra kết quả. Tại sao lại có nhiều người thành công. Thoáng nhìn chúng ta thấy họ đạt được rất dễ dàng nhưng sâu bên trong là cả một sự khác biệt về tư duy, công sức họ bỏ ra. Những điều bạn thấy đôi khi chỉ là bề nổi, nỗi đau, sự nỗ lực của họ bạn sẽ không bao giờ thấy được. Ngoại ngữ cũng vậy, không ai có thể ngày 1 ngày 2 mà nói lưu loát. Chỉ có sự nỗ lực và kiên trì mới đem lại kết quả sau 1 khoảng thời gian mà thôi.

 

Facebook Comments