Đã có quá nhiều người nói về các phương pháp học tiếng anh hiệu quả. Ngược lại, quá ít người viết bài giúp hướng dẫn làm sao để say mê tiếng anh. Bài toán đặt ra ở đây phải chăng phương pháp quyết định đến thành hay bại, còn say mê chỉ là nhất thời? Hôm nay, bạn và tôi cùng Action English sẽ đi tìm lời giải nhé.

Chào mừng bạn đến với bài viết tuyệt vời tiếp theo của tôi xoay quanh chủ đề giúp bạn đột phá học tiếng anh giao tiếp trong 2 tháng tới. Tôi biết bạn đã lang thang rất nhiều nơi trước khi đến đây Action English .info để cảm nhận những kiến thức đầy giá trị, độc nhất vô nhị. Và tôi cũng hiểu bạn đang cảm thấy có chút hối tiếc vì tại sao lại không tìm ra trang website này sớm hơn cơ chứ?

Tôi bảo rằng bạn đã lang thang ư? Đúng… Bạn lang thang từ trường học, các website, tìm hỏi các giáo viên, những người học giỏi tiếng anh về các phương pháp học tiếng anh hiệu quả. Đúng chứ? Nhưng tại sao bạn vẫn tiếp tục tìm kiếm đến bài viết này? Có thể phương pháp đó không phù hợp với bạn, có thể bạn không kiên trì… có rất nhiều lý do. Nhưng đặc điểm chung tôi có thể nhận ra, bạn vẫn chưa giỏi tiếng anh như mức mà bạn mong muốn. Tại sao tôi có thể nói như vậy, nếu tiếng anh giao tiếp bạn ổn rồi, thì bạn không có mặt tại đây, đúng không nào? Có thể bạn đang ở một trung tâm dạy tiếng anh, bạn đi du học, hoặc làm cho các công ty nước ngoài.

Trước khi bắt đầu, tôi có hai điều muốn thành thật với bạn:

Thứ nhất, bài viết này không nói về lộ trình học tiếng anh chi tiết như thế nào? Bởi vì chỉ cần bạn lên mạng tìm kiếm sẽ có hàng trăm bài tiêu đề tương tự như thế. Vậy câu hỏi đặt ra, bài viết này sẽ giúp bạn điều gì? Hỏi hay đấy, bạn sẽ có được phương pháp từng bước để say mê tiếng anh, động lực để đắm chìm trong tiếng anh suốt cả ngày. Hơn thế nữa, bạn sẽ biết cách áp hoàn thành các lộ trình học tiếng anh khi bạn bắt đầu. Không phải bạn đã bắt đầu rất nhiều lần những thất bại cũng không ít đấy sao? Và điều đặc biệt, bài viết này sẽ thay đổi hoàn toàn tư duy bạn về môn tiếng anh, từ đó bạn có thể tự học vẫn thành tài. Đấy là điều quan trọng nhất. Vì sao ư? Hầu hết những người giỏi tiếng anh vì họ có khả năng tự học. Nếu bạn cần thêm bằng chứng, cứ đi hỏi một người bất kì mà bạn ngưỡng mộ. Họ sẽ giúp tôi làm bạn tin tưởng những gì tôi nói. Đối với tôi, tự học là kỹ năng cần thiết nhất mà một sinh viên cần có (đây là một bí mật rất quan trọng).

Thứ hai, bài viết này tiếp nối bài viết thứ nhất. Một số nguyên tắc, kỹ thuật, phần nền tảng tôi đã trình bày ở bài viết thứ nhất tôi sẽ không nhắc lại nữa. Bạn cũng nên hiểu rằng, nền tảng là thứ quan trọng nhất. Vì vậy, hãy chắc với tôi, bạn đã đọc và hoàn thành những câu hỏi, chỉ dẫn ở phần một rồi, trước khi tiếp tục.

Trước khi bạn đọc những kiến thức mà tôi sắp chia sẻ, tôi muốn bạn hiểu hơn về tôi. Điều này quan trọng gì với bạn? Nó giúp bạn tin tưởng tôi nhiều hơn, và khi bạn có sự tin tưởng, bạn sẽ mở lòng với tôi. Bạn sẽ không gặp phải tư duy thất bại lớn nhất của sinh viên đấy chính là tư duy “tôi biết rồi”.

Tôi là Stephanie, Founder của Action English, trong hơn 6 năm qua, chúng tôi đã giúp hơn 10,000 bạn học viên nói thành thạo tiếng anh giao tiếp bằng những nguyên lý và phương pháp độc quyền của Action English. Hồi nhỏ, nhà tôi nghèo, tôi không có tiền để theo học tại các trung tâm. Lên lớp 10, tôi bắt đầu quá trình tự học tiếng anh, lúc đầu gặp phải rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ người anh họ và nguyên lý BƯỚC NGOẶT LỚN. Hai tháng sau đó, tôi có sự đột phá vượt trội trong tiếng anh giao tiếp của mình. Và nhiều năm qua tôi luôn dạy học viên của mình những điều đó. Bây giờ, tôi tin rằng, bạn đã sẵn sàng để trở thành người tiếp theo.

Tôi biết bạn đã mất rất nhiều năm để học tiếng anh – đó quả thật là giai đoạn gian khổ nhưng vẫn chưa có kết quả như mong đợi. Tôi tự hỏi, không biết bạn đã bao nhiêu lần thất vọng về bản thân của mình, nghi ngờ về khả năng học tiếng anh của mình? Cho dù câu trả lời là bao nhiêu lần đi chăng nữa, tôi cũng hi vọng bạn để nó ở quá khứ. Còn ngay lúc này, hãy hướng đến tương lai tuyệt vời khi bạn làm chủ tiếng anh giao tiếp của mình. Hãy tin tưởng vào điều đó, vì tôi đã ở đây để giúp bạn. Tôi hi vọng bạn sẽ tập trung trong một vài phút tới, vì đây là bước tiếp theo để bạn tạo sự đột phá trong việc học tiếng anh giao tiếp đã nhiều năm không có kết quả.

Bài viết này tôi sẽ cung cấp cho bạn từng mảnh ghép để bạn có tấm bản đồ trở thành thiên tài trong việc học tiếng anh. Vì sao tôi lại làm điều đó như vậy? Tôi biết rằng những kiến thức tôi chia sẻ đã rất tuyệt vời rồi, nhưng tôi luôn muốn vươn đến những thứ tốt nhất để dành cho bạn. Do đó, tôi muốn bài viết của mình lôi cuốn hơn. Bạn đồng ý chứ? Chúng ta cũng lên đường tìm kiếm những mảnh ghép của tấm bản đồ thôi nào!

Mảnh ghép thứ nhất: Tinh thần tự học tiếng anh

Tự học, một khái niệm bạn đã nghe rất nhiều lần. Tôi tự hỏi, liệu bạn đã nhận ra được tầm quan trọng của nó hay chưa?

Bạn biết đấy, đây là mảnh ghép quan trọng nhất. Nếu bạn không có tinh thần tự học, thì cho dù bạn tìm đến bao nhiêu trung tâm tiếng anh, bao nhiêu giáo viên giỏi, phương pháp hay độc lạ. Tất cả những điều đó chỉ tốn mồ hôi, công sức và thời gian của bạn thôi.

Tự học là nền tảng để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nếu tôi có con, tôi không cần con của tôi học giỏi, thi vào trường chuyên, đại học TOP đầu, tôi chỉ cần ở nó một kỹ năng duy nhất đấy chính là Tự Học.

Bạn hãy xem xét xem liệu mình đã có kỹ năng tự học hay chưa?

Tự học đơn giản là bạn tự bản thân mình học những thứ bạn cần học. Ở đây là tiếng anh giao tiếp. Như tôi đã từng nói, say mê là một trong những điều kiện cần thiết để giỏi tiếng anh. Nhưng tự học lại là điều kiện cần để bạn say mê tiếng anh. Vậy nếu bạn chỉ học đối phó, học vì điểm số, tấm bằng, thì hãy dừng lại và xem xét liệu việc học tiếng anh có thật sự quan trọng với bạn hay không?

Có thể bạn đã biết các phương pháp để học giỏi tiếng anh. Nhưng bạn đã biết cách để tìm niềm vui cho việc tự học hay chưa?

Tôi có một mẹo hay giúp bạn ở đây. Hãy tìm ý nghĩa thông qua những việc bạn làm.

Hồi còn nhỏ, nhà tôi nấu rượu. Nếu bạn biết thì nấu rượu bằng cách chưng cất. Đun nóng gạo ủ đã lên men, hơi rượu bốc lên và nhưng tụ lại thành từng giọt rượu nhỏ.

Bạn biết không? Tôi rất ghét ngồi trong lò nấu rượu của mẹ, bạn phải đỏ lửa thường xuyên, rất nóng và bí hơi. Chỉ cần 1 phút cũng khiến người bạn thấm đẫm mồ hôi. Cứ 5 phút bạn phải vào để đỏ lửa 1 lần. Rất khổ các bạn. Bạn có thể hiểu với 1 đứa trẻ, khi nó làm việc nó không thích làm thì đó là một cực hình của nhân gian.

Một nồi rượu mất hết 4 – 5 tiếng. Cực lâu luôn ý… Bạn biết không, tốc độ rượu chưng cất chảy chậm hơn cả café phin, từng giọt, từng giọt đều đặn. Khi tôi kể câu chuyện này cho các bạn học viên của Action English, có bạn sinh viên hỏi tôi “tại sao chị không đỏ lửa lớn hơn để không khí bốc nhanh hơn?” Tôi muốn lắm chứ, nhưng có một số việc, không phải mình muốn là được, nếu bạn đỏ lửa lớn quá. Đúng là hơi nước sẽ bốc hơi nhanh, nhưng điều đó khiến quá trình ngưng tụ bị quá tải. Hơi rượu không kịp chuyển sang trạng thái lỏng, sẽ thành khí và bay đi mất. Nó cũng giống như việc bạn học từ vựng, bạn không thể học một từ 30 lần trong một ngày và hi vọng bạn sẽ nhớ nó. Nhưng bạn có quyền tin tưởng nếu mình ôn 1 từ trong 30 ngày, từ vựng đó sẽ đi vào tiềm thức của bạn. Tôi gọi nó là “thời gian cần thiết”, thời gian để một quá trình xảy ra để đạt kết quả tối ưu. Đối với quy luật này bạn cần sự kiên trì, chỉ cần kiên trì, kết quả sẽ đến.

4 tiếng, và từng giọt rượu rơi tí tách trong nỗi ấm ức một đứa trẻ. Sau vài ngày, tôi hiểu rằng, cho dù mình có bực dọc hay không, mẹ mình cũng ép buộc mình làm điều này, thôi thì đành chấp nhận. Và tôi cũng biết rằng, sau khi mình hoàn thành xong công việc, mình sẽ được thưởng. Có thể đó là đi chơi với bạn bè trong xóm, có thể đó là vài nghìn đồng đi mua kẹo. Nghĩ đến phần thưởng làm tôi quên đi cảm giác áp lực của công việc.

Nhờ kỹ năng nghĩ về ý nghĩa của công việc mà tôi học được hồi nhỏ, nó đã giúp tôi rất nhiều.

Khi tôi ngồi vào bàn học, những lúc mệt mỏi tôi nghĩ đến cảnh mình đậu vào trường Ngoại Thương.

Khi tôi học tiếng anh, tôi nghĩ đến lúc tôi xem tài liệu nước ngoài, nói chuyện như tiếng mẹ đẻ.

Khi tôi đối mặt với nỗi sợ, tôi nghĩ đến những bài học lớn giúp mình trưởng thành.

Đó cũng là lý do tôi bắt đầu và kết thúc đúng hẹn, mọi việc.

Bây giờ bạn có thể áp dụng ngay lập tức vào quá trình tự học tiếng anh giao tiếp của mình. Khi bạn bắt đầu lười biếng, muốn dừng lại, lên facebook, hãy nghĩ về ý nghĩa của việc học tiếng anh. Tôi tin rằng bạn sẽ có động lực hơn rất nhiều để tiếp tục.

Và có thể việc bạn nghĩ học tiếng anh là áp lực, việc học ở trường là áp lực… nhưng…

Tôi không thích gọi “áp lực” cho những gì mình đang làm. Đôi khi tôi rất mệt và phải gồng mình lên để kịp hạn chót. Hình như tôi chưa bao giờ dùng từ áp lực, vì bạn biết đấy ngôn từ có sức mạnh rất lớn, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và năng lượng của chúng ta.

Thành thật mà nói, chúng ta luôn gặp áp lực… trong mọi khoảnh khắc cuộc sống. Tôi không biết bạn có nhận ra nó hay không? Quan trọng hơn, bạn có hạnh phúc khi sống với nó hay không?

Tại sao tôi lại nói như vậy?

Nước chảy vào chỗ trũng, cỏ dại mọc ở vườn không chăm sóc… và “sự kiện” sẽ tự lấp đầy thời gian. Thời gian thì luôn không ngừng trôi một cách đều đặn. Đấy có lẽ là quy luật cuộc sống.

Áp lực ở đâu ư? Câu trả lời đúng là do bạn tạo ra hoặc do bạn chịu đựng.

Vậy bạn thích loại áp lực nào nhỉ? Khi nói đến đây, tôi hiểu rằng đa số chúng ta sẽ chọn “áp lực do ta tạo ra” hay nói cách khác do ta chọn. Đó có thể là áp lực khi phải học bài cho kì thi sắp tới, làm việc đúng tiến độ, nỗ lực để tự lập thời sinh viên,… Đúng thật, rất áp lực, nhưng nó giúp ta trưởng thành rất nhanh so với những người cùng trang lứa.

Nghịch lý luôn xảy ra, cuộc đời luôn là vậy. Ai cũng muốn được chọn, nhưng chúng ta lười chọn, tệ hơn nữa chúng ta trốn tránh áp lực, sợ nhận trách nhiệm về mình, sợ phải làm nhiều việc. Vì chúng ta tự mê hoặc bản thân mình rằng “tôi thích sự thoải mái, tôi ghét áp lực”

Nhưng bạn có biết không? Chúng ta luôn phải chịu áp lực bởi thời gian. Chúng ta lớn lên, hoặc nói cách khác là già đi mỗi ngày. Dù bạn không làm gì hết, những việc vặt cũng tự lấp đầy thời gian của bạn. Thường là những việc không có ích và quan trọng (nói chuyện phiếm, online facebook, ngủ nướng).

Tôi luôn nói rằng, nếu bạn thấy “tôi ổn” với tình trạng hiện tại, bạn không cần thay đổi.

Lại nói rằng, áp lực tạo kim cương, áp lực tạo nên nhà vô địch, áp lực mới cho bạn tìm thấy giới hạn của mình và phá bỏ chúng, áp lực giúp bạn biết mình là ai, mình giỏi như thế nào.

Hãy đủ khôn ngoan để tự tạo áp lực cho mình. Vì bạn có muốn hay không, bạn vẫn luôn bị áp lực.

Hãy đủ khôn ngoan để tự học tiếng anh mỗi ngày không chỉ ở trung tâm hay trường học. Vì đó là cách để bạn tạo ra sự vượt trội trong những ngày tháng sắp tới.

Mảnh ghép thứ hai: Điểm bùng phát tiếng anh

Tôi đã đề cập đến cụm từ “thời gian cần thiết” ở mảnh ghép thứ nhất. Và tôi sẽ làm rõ hơn, giúp bạn có tầm nhìn để vượt qua giai đoạn “thời gian cần thiết.” Như bạn cũng đã biết, tầm nhìn là một trong yếu tố quan trọng để thành công và vượt bậc trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tất nhiên, tiếng anh giao tiếp cũng không ngoại lệ, bạn cần phải có một bức tranh rõ nét, về con đường bạn đi và đích của bạn đến.

Bạn có nhận ra rằng, xung quanh mình, những người học giỏi tiếng anh rất ít… thậm chí 10 người chỉ có một người được gọi là giỏi tiếng anh không? Và nó cũng đúng với tỷ lệ học sinh giỏi/ học sinh trung bình; người thành công/ người bình thường… Tỷ lệ luôn ở dao động ở 20/80 đến 10/90.

Có khi nào bạn tự hỏi, tại sao lại có sự chênh lệch lớn đến như vậy?

Chúng ta đều bắt đầu học tiếng anh, nhưng chúng ta không có động lực để vượt qua mỗi khi chán nản. Chúng ta thiếu kỷ luật vì không biết học đến bao giờ mới giỏi. Chúng ta lười biếng và trì trệ.

Tất cả đều do tầm nhìn mà ra. Chúng ta chưa có tầm nhìn về khi nào mình sẽ giỏi tiếng anh. Và cụ thể hơn, thời gian để giao tiếp được tiếng anh là bao lâu?

Điều quan trọng ở đây là: mọi sự thành công đều phải kiên trì qua “thời gian cần thiết” để đến một điểm, tôi gọi là điểm bùng phát. Khi bạn đến được điểm này, mọi kết quả sẽ xảy đến với bạn. Theo nghiên cứu. Bạn cần 80% thời gian + 80% sự cố gắng ban đầu để đến được điểm bùng phát, và trong thời gian đó bạn chỉ đạt được 20% kết quả mình mong muốn. Nhưng khi bạn đã đến được điểm chạm, chỉ cần 20% nỗ lực + thời gian còn lại, bạn sẽ đạt được 80% kết quả.

Mọi thứ đâu có dễ dàng, 80% thời gian mà chỉ có 20% kết quả, thử hỏi bao nhiêu người sẵn sàng hi sinh nếu họ không có tầm nhìn về điểm bùng phát.

Bạn không thể chết khi hút một hoặc một vài điều thuốc. Sức khỏe của bạn dần dần yếu đi. Nhưng khi đến điểm chạm (ung thư phổi) mạng sống của bạn sẽ bị đoạt đi ngay sau đó.

Bạn không thể có được thân thể nóng bỏng, 6 múi nếu chỉ đến phòng gym và nỗ lực vài ngày. Nhưng bạn kiên trì đến điểm bùng phát, cơ thể của bạn sẽ có sự thay đổi chóng mặt đến mức bạn không nhận ra.

Bạn không thể thành thạo nói tiếng anh chỉ trong một, hai tháng nỗ lực. Nhưng chỉ cần bạn đến điểm bùng phát, bạn sẽ say mê với tiếng anh, và đạt được trình độ mà mình mong muốn.

Mọi việc đều tuân theo quy luật này, trong cuộc sống cũng như trong tự nhiên. Hãy chấp nhận một điều rằng, sẽ có những lúc bạn cố gắng liên tục trong một vài tháng nhưng trình độ của bạn chỉ tăng lên một chút xíu thôi (20% kết quả). Đấy là lý do khiến nhiều người bỏ cuộc, vì sự cố gắng của họ không có được phần thưởng xứng đáng.

Chúc mừng bạn, bây giờ bạn đã biết được bí mật này.

Liệu bạn đang nghi ngờ về những gì tôi nói? Hãy đi hỏi ngay những người giỏi tiếng anh mà bạn biết, có phải họ đã cố gắng trong một thời gian rất dài nhưng không có kết quả, nhưng tự nhiên một ngày đẹp trời nào đó, dường như có một nguồn năng lực vô hình giúp họ làm chủ tiếng anh.

Không phải năng lực vô hình đâu. Đấy là lúc họ luyện đủ các kỹ năng, phát âm chuẩn, đạt số lần lặp từ vựng, đưa tiếng anh vào tiềm thức, có đủ sự tự tin… tất cả các yếu tố đạt đến độ chính, tạo nên sự thành công của họ, ngay điểm bùng phát và họ làm chủ được tiếng anh Giao Tiếp.

Tôi biết bạn đang lo lắng, vậy thì điểm bùng phát này mất khoảng bao lâu để xảy ra với bạn?

Tôi khẳng định luôn. Tôi không biết, tùy thuộc vào cường độ học, phương pháp học, môi trường học của bạn. Bạn có thể đọc bài viết thứ nhất về cách đột phá vượt trội tiếng anh trong hai tháng tới để biết thêm.

Nhưng tôi xin lấy danh dự của mình cam kết một điều rằng, điểm bùng phát ấy chắc chắn sẽ đến với bạn, nếu bạn không bỏ cuộc, nếu bạn sẵn sàng hi sinh và kiên trì. Mỗi lần bạn chán nản, hãy nghĩ về ý nghĩa của việc học tiếng anh và tầm nhìn về điểm bùng phát.

Mảnh ghép thứ 3: Liều thuốc nghiện mang tên học tiếng anh.

Khi bạn đọc đến mảnh ghép thứ 3 này, tôi thành thật rất cảm kích bạn. Bạn đã dành thời gian quý giá của mình cho chúng tôi (Action English). Vì vậy, không có lý gì để không mang lại những kiến thức tuyệt vời nhất trong quá trình chinh phục tiếng anh cũng như học các kỹ năng khác thời sinh viên cho bạn.

Bạn cũng hiểu rằng không phải dễ dàng để có thể kiên trì được. Hai chữ “kiên trì” nói thì dễ, nhưng sao thực hiện lại khó khăn đến như vậy chứ?

Và tôi cũng đang tự hỏi, tại sao bạn có thể chọn con đường vui vẻ đến điểm bùng phát nhưng lại chọn kiên trì trong áp lực chẳng mấy hạnh phúc?

“Stephanie à, cậu có cách để giúp tôi ư?”

Đúng vậy. Tôi có một chỉ dẫn dành cho bạn, cách bạn đi cuộc hành trình của mình với niềm say mê thật sự. Bạn sẽ không phải kéo tảng đá nặng áp lực để leo lên đỉnh núi, hơn thế nữa sẽ có sự say mê kéo bạn tiến về phía trước. Có thể nói, tôi có công thức tuyệt vời, không chỉ giúp bạn vượt qua sự lười biếng, mà còn khiến bạn được đắm chìm trong cơn nghiện học tiếng anh giao tiếp.

Có phải bây giờ mỗi lần bạn ngồi vào bàn học tiếng anh, bạn cảm thấy nó như cực hình?

Tôi còn nhớ, đã có lúc tôi ghét học tiếng anh như tôi đánh răng mỗi buổi sáng vậy. Đó là lúc tôi còn 4 – 5 tuổi, tôi sợ cảm giác bàn chải + kem ở trong miệng của mình. Nó rất cay và khó chịu. Hơn thế nữa, tôi không thích việc dành 3 phút mỗi ngày để vệ sinh răng miệng. Mẹ tôi luôn bảo rằng: con ơi, hãy đánh răng mỗi ngày đi, thậm chí, có lúc họ ép tôi phải làm điều đó trước sự chứng kiến của họ, nếu không tôi phải ăn đòn. Bạn biết đấy, là con nít chúng ta không thích sự ép buộc nhưng lại sợ bị ăn đòn, thế là tôi làm đối phó, luôn trốn tránh việc ấy.

Khi tôi lên 8, những cơn đau nhói ở răng cấm thường xuyên khiến tôi không ngủ được. Trong giấc mơ, tôi luôn bị ác mộng về cơn đau của mình. Tôi hỏi mẹ lý do tại sao tôi lại bị như vậy? Bạn biết đấy, chỉ vì lười đánh răng thôi.

Việc đó cũng giống như chúng ta, lười học tiếng anh. Vẫn biết nếu không học, sau này sẽ thất nghiệp, lạc hậu, lợi thế cạnh tranh không cao. Nhưng đó là sau này cơ mà, việc gì bây giờ phải bận tâm. Bạn thấy đấy, thời gian trôi rất nhanh, mới đó chúng ta đã là những anh chị, đi hết một phần tư cuộc đời rồi. Chỉ 2, 3 năm nữa, hậu quả sẽ đến, và bạn sẽ hối hận không kịp, như tôi vậy. Hàm răng của tôi hiện tại không còn chắc chắn nữa, trong khi tôi đang trong độ đôi mươi… Còn trẻ nhưng chế độ ăn của tôi như người già, tôi đã nhiều lần hối tiếc, và nói từ giá như… giá như lúc trước tôi nghe lời mẹ của mình.

Quay lại lúc 8 tuổi, tôi bắt đầu tập tành đánh răng mỗi buổi sáng. Lúc đầu, khi nào tôi cảm thấy đau mới đánh, còn không thì thôi. Nhưng điều này không đem lại hiệu quả. Chỉ sau một thời gian ngắn, tình trạng răng miệng tôi càng tệ hại hơn. Bạn biết đấy, từ đó tôi bắt đầu chịu đựng sự khó chịu để đánh răng mỗi sáng, để thoát khỏi sự tra tấn của những con sâu đáng ghét.

Hồi ấy, tôi cứ ngỡ, mình phải chịu đựng cảm giác khó chịu vì không thích đánh răng này đến suốt phần đời còn lại. Tôi cực buồn luôn, nhưng vẫn kiên trì dưới áp lực.

Bạn có thấy câu chuyện của tôi liên quan đến tình trạng học tiếng anh hiện tại của bạn hay không?

Quá liên quan luôn chứ? Bởi vì bản chất của chúng giống nhau…

Điều kì diệu xảy ra một tuần sau đó. Những cơn đau không còn nữa, tôi cảm giác cuộc sống nở hoa trở lại sau những ngày úa tàn. Tôi lại lấy cảm giác yomost ấy làm động lực để bước xuống giường và đánh răng mỗi ngày. Tuy vẫn còn khó chịu, nhưng tôi muốn cảm giác sướng nhiều hơn. Vậy là đánh đổi khó chịu nhất thời để lấy kết quả tuyệt vời dài hạn. Chỉ hai tháng sau, tôi có thói quen buổi sáng phải đánh răng, nếu không đánh răng sẽ thấy khó chịu. Tôi không biết tại sao tôi lại thay đổi nhanh chóng đến thế. Bạn cũng đoán được đến bây giờ tôi vẫn đánh răng hàng ngày suốt hơn 12 năm qua, kể từ ngày ấy. Bạn cũng đã từng như tôi đúng chứ?

Đến bây giờ thì bạn có thể đang tự hỏi, tại sao tôi lại kể câu chuyện này? Và quan trọng hơn, bạn có thể rút ra những bài học nào từ nó?
Tôi nói rồi, việc đánh răng bản chất cũng như học tiếng anh. Nếu bạn không tin có thể đem ra so sánh, sự khó khăn ban đầu, kết quả tệ hại nếu không hành động về sau?

Điều quan trọng nhất là cảm giác nghiện…

Bạn đã bị nghiện việc đánh răng (hay còn gọi là thói quen) kể từ nhỏ, đôi khi trước đó bạn rất ghét. Việc học tiếng anh cũng vậy, đã có rất nhiều người say mê (hay còn gọi là nghiện) việc học tiếng anh, có thể trước đó họ nghĩ rằng tiếng anh là kẻ thù không đội trời chung với mình. Mà cũng như tôi đã phân tích, việc bạn say mê tiếng anh sẽ giúp bạn đạt được trình độ tiếng anh thượng thừa nhanh nhất.

Bạn có tự hỏi nguyên lý đằng sau sự thay đổi này là gì không?

66 Ngày hình thành thói quen

Theo một nghiên cứu của đại học Harvard, để hình thành bất kì thói quen nào bạn phải cần 66 ngày liên tục thực hiện hành động đó mỗi ngày. Tôi nghiện đánh răng sau 2 tháng vì hôm nào tôi cũng kỷ luật để thực hiện. Việc chơi game, ôn thi đại học, học tiếng anh,… và các thói quen khác cũng tương tự. Bạn đồng ý với tôi chứ.

Và nếu bạn kỷ luật học tiếng anh hai tháng liên tục, bạn sẽ có được niềm say mê học tiếng anh, sau đó sự say mê sẽ đưa bạn đến điểm bùng phát, chỉ cần như vậy bạn sẽ làm chủ được tiếng anh của mình.

Tôi thường ví 66 ngày đầu tiên để rèn luyện thói quen tốt như một chiếc xe máy đang mắc lầy. Bạn chỉ cần dùng lực, cố gắng đẩy nó ra khỏi vũng lầy, chiếc xe máy đó sẽ đưa bạn đến mục tiêu, đến vùng đất hứa của chính bạn với một niềm vui và sự hân hoan.

Đó là đại học Harvard nghiên cứu. Còn đây là nghiên cứu của riêng tôi – Stephanie Nguyen. Nếu bạn thấy 66 ngày là khoảng thời gian quá dài, thì thực chất bạn chỉ cần 7 ngày đầu tiên mà thôi.

Tại sao lại như vậy?

Đơn giản mà, tôi thích con số 7…

Nói đùa đấy, nếu như bạn sẵn sàng nghiêm túc, kỷ luật được 7 ngày học tiếng anh… Tôi nói ở đây là nghiêm túc nhé. Học và ôn bài đầy đủ… Thì bạn sẽ có một chút xíu xíu tiến bộ. Một xíu đó sẽ là niềm cảm hứng và động lực của bạn, nó có thể quy đổi ra xăng, để bạn tiếp tục chạy qua vũng lầy đang giam hãm chiếc xe máy. Đơn giản là như thế. Và đó là cách bạn không cần phải chịu áp lực 66 ngày để tạo thói quen, chỉ 7 ngày đầu thôi. Để rồi cảm giác sung sướng khuyến khích bạn tiếp tục cố gắng. Công thức này tôi và những bạn học sinh khác đã áp dụng và thành công.

Họ rèn luyện thói quen đọc sách, thói quen tập thể dục, viết nhật ký, tự học, học tiếng anh,… tôi nghĩ là một người sẵn sàng hi sinh để giỏi tiếng anh, người tiếp theo chính là bạn đấy.

Mảnh ghép thứ tư: Sự vượt trội trong cách học tiếng anh

Điều gì tạo ra sự vượt trội? Có phải là những ngày bạn dành 10 – 14 giờ để học tiếng anh? Có phải là một phương pháp mới? Có phải là một giáo trình hay?

Tất cả điều đó đều đúng. Nhưng đó không phải là điều quan trọng nhất. Đó không phải là chiến lược khôn ngoan nhất.

Để tạo ra sự vượt trội, thật sự rất đơn giản. Tôi có một khẩu quyết.

“Liên tục và một phần trăm mỗi ngày”

Tại sao bạn vẫn tiếp tục chịu đựng trong khi bạn có thể dừng lại!

Đầu tiên, tôi có một lời hứa dành cho bạn:
Những gì tôi sắp chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn vượt qua những vấn đề hiện tại, bằng một ý tưởng rất đơn giản và có hiệu quả ngay lập tức.

Sự việc xảy ra vào lúc 5h chiều hôm nay, tại công viên Gia Định. Vẫn như mọi ngày, tôi vẫn chạy bộ, nhưng số vòng  chạy hôm nay đã tăng lên là 2/5 vòng. Mục tiêu của tôi là chinh phục con số 5 vòng công viên ấy. Bạn biết đấy, đối với 1 cô gái như tôi thì 5 vòng là con số rất lớn.

Tôi bắt đầu chạy bộ vào 1 tháng trước, lúc đó sức tôi yếu lắm. Chạy chỉ một phần tư vòng là không bước thêm được nữa. Nhưng tôi biết, mình phải chinh phục được 5 vòng công viên này.

Tôi làm gì vào những buổi đầu tiên đầy khó khăn về ý chí lẫn thể lực? Bỏ cuộc hay cố gắng hết sức rồi vào nhập viện?

Tất nhiên là không, tôi thực hiện theo nguyên tắc của Tôi – KỶ LUẬT VÀ TĂNG 1% MỖI NGÀY

Bạn có đoán được tôi sẽ làm gì trong suốt một tháng qua hay không? Tôi kỷ luật bản thân mình, vào buổi sáng hoặc chiều, cho dù bận đến đâu TÔI PHẢI CHẠY BỘ mới được đi ngủ.

Tuần đầu tiên, tôi chạy 0,5 vòng. đều đặn suốt 7 ngày.
Tuần thứ hai, tôi chạy 1 vòng. đều đặn suốt 7 ngày.
Tuần thứ ba, tôi chạy 1,5 vòng. đều đặn suốt 7 ngày.
Và bây giờ là tuần thứ tư. Tôi chạy 2 vòng, như bạn biết thì hôm nay là ngày đầu tiên.

Sẽ không sao nếu tôi không có thêm một nguyên tắc “mỗi khi tôi đã đặt ra mục tiêu, tôi sẽ không dừng lại cho đến khi cán đích.” Bạn có biết điều gì xảy ra khi tôi dừng lại mà chưa đủ số vòng hay không? Tôi cũng không biết nữa, vì tôi chưa bao giờ vi phạm nguyên tắc.

Hầu hết mọi người, trong bất kì lĩnh vực nào, họ luôn muốn vươn đến những tầm cao mới, chơi những cuộc chơi khó hơn và đạt được nhiều thành tựu hơn. Nhưng thực tế cho thấy, họ không sẵn sàng hi sinh để bước những bước khi cảm giác mệt mỏi bắt đầu xuất hiện.

Bạn đang nghĩ về những ước mơ của mình phải không? Tốt lắm, đấy là điều tôi muốn chia sẻ với bạn hôm nay. Nhưng trước hết, hãy tiếp tục với câu chuyện của tôi đã nhé:

Chiều nay, khi tôi chạy đến vòng thứ hai,… cơ thể của tôi bắt đầu có cảm giác mệt và kiệt sức… tim tôi như bị ngàn cây kim đâm vào. Bạn cũng đã trải qua cảm giác này khi chạy bộ quá sức, hoặc chưa quen chạy bộ.

Bình thường tôi chỉ cần chạy 1,5 vòng là được nghỉ ngơi,.. ngay khi qua chạm đến 1,5… tôi mất cảm giác ở chân của mình… mồ hôi rơi tầm tả ước cả áo… mắt hoa cả lên…

Tôi biết rằng, mình có thể dừng lại và nghỉ một xíu… hôm sau chuẩn bị tốt hơn sẽ chinh phục chặng đường ngày. Lúc đó tôi tự hỏi chính mình: Tại sao tôi vẫn tiếp tục chịu đựng trong khi tôi có thể dừng lại!

Khi đọc đến đây, có lẽ bạn đang tò mò xem điều gì đã thúc đẩy tôi vượt qua tất cả để về đến đích, đúng chứ?

Bạn đoán đúng, đây là bài học – sức mạnh ý chí đã giúp tôi. Cụ thể hơn cho bạn dễ hiểu, tôi gọi nó là – năng lực cam kết.

“Khi bạn đã cam kết làm điều gì, sẽ không có ngoại lệ, bạn PHẢI hoàn thành nó”

Tôi biết, nếu ngay lúc tôi cảm thấy mệt mỏi, tôi dừng lại. Tôi sẽ hủy hoại năng lực cam kết của mình. Và có một lần, thì những lần thứ hai, lần thứ ba rất dễ dàng xảy ra. Thế thì tôi chẳng khác gì những người mà tôi đang chỉ trích – họ không có sự cam kết với những gì họ nói. Và tôi chẳng khác nào một thằng triết lý, chỉ nói suông chứ không hành động.

Tôi vừa chạy, trong đầu vừa tự nhủ với bản thân “Stephanie à, phải làm được, chỉ cần một bước nữa thôi…. rất đơn giản, một bước nữa sẽ đến đích” …

TÔI ĐÃ LÀM ĐƯỢC

Vậy công thức ở đây là gì? Không có công thức gì cả, chỉ cần cam kết 100% với những gì bạn nói. Không nói những gì bạn không làm.

Từ ngày hôm nay, nếu bạn muốn thay đổi, chỉ đơn giản viết xuống những việc cần làm trong ngày. Và cam kết hoàn thành chúng. Nếu không có khả năng hoàn thành, xin đừng viết. Bạn đang tự hủy hoại năng lực cam kết của bạn. Tồi tệ hơn, bạn đang nuông chiều sự hèn yếu của kẻ thất bại bên trong mình.

Bạn có thể là một người lãnh đạo bản thân, hoặc bạn có thể là một nạn nhân số phận. Nhưng bạn không thể đóng hai vai.

Đến đây bạn đã có gì?
1. Nguyên tắc kỷ luật và tăng 1% mỗi ngày.
2. Năng lực cam kết.

Một ý tưởng lớn dành cho bạn trong 7 ngày tiếp theo. Tôi định không chia sẻ, vì bài viết đã quá nhiều điều tuyệt vời rồi, nhưng có điều gì thúc đẩy tôi làm điều này.

Trước hết, bạn hãy giải câu đố này nhé: Đầu tư vào đâu sẽ không bao giờ lỗ?

Hãy suy nghĩ một chút nào?

Có phải đầu tư vào bản thân hay không? Câu trả lời chính xác. Nhưng điều này thì có liên quan gì đến việc học tiếng anh của bạn và liên quan đến khẩu quyết “kỷ luật và 1% mỗi ngày”

Từ từ thôi nào, trước khi kết thúc bài viết, tôi có một bài tập dành cho bạn.

Trong 7 ngày tới, mỗi ngày hãy dành ra 1 tiếng để tìm hết tất cả các phương pháp học tiếng anh hiệu quả. Đó có thể là ghi nhớ từ vựng nhanh hơn, luyện nghe hiệu quả hơn, tạo động lực trong tiếng anh, phát âm tiếng anh chuẩn hơn, lộ trình học tiếng anh,… Miễn sao những điều bạn tìm kiếm giúp bạn học tiếng anh nhanh hơn và tốt hơn.

Bằng cách đơn giản như vậy, tôi tin rằng, bạn sẽ có cái nhìn cực kỳ khác về tiếng anh. Cũng có thể, bạn sẽ tìm ra được cách học tiếng anh phù hợp nhất cho mình, và bứt phá ngoạn mục trong hai tháng tới. Trên đời này không có gì có thể nói trước được. Tôi hi vọng sẽ nhận được tin nhắn từ bạn, rằng bạn đã có thể tự tin giao tiếp tiếng anh trong thời gian ngắn sắp tới.

ĐĂNG KÝ TEST TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH FREE

Nhấn vào nút TÔI MUỐN TEST NGAY bên dưới
để bắt đầu tham gia test trình độ tiếng Anh Free.

Facebook Comments